25
04/2018
GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/3 ÂM LỊCH

TÔN VINH CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG
Từ xa xưa, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành một trong những ngày Lễ lớn của dân tộc Việt Nam, được tổ chức hằng năm vào ngày 10/3 Âm lịch tại Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ. Đây là dịp để con cháu chúng ta tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng.

Ít ai biết rằng, Giỗ Tổ Hùng Vương có từ đời vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đến thời vua Khải Định mới chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ.

Lễ phẩm chính để dâng lên cúng Lễ Vua Hùng là 18 chiếc bánh giầy và 18 chiếc bánh chưng – Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu, ngũ quả, gà luộc (bắt buộc phải là gà trống thiến) và thịt lợn (bắt buộc là lợn đen)

Không phải tự nhiên mà tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên này được duy trì và ngày càng phát triển như hôm nay, tất cả là nhờ vào những giá trị tinh thần mà nó mang lại.

☀☀☀Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính thức công nhận Giỗ Tổ Hùng Vương là Quốc lễ. Kể từ đây, ngày 10/3 Âm lịch hàng năm người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương☀☀☀

Đặc biệt, vào ngày 6/12/2012, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là một Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tín ngưỡng Giỗ Tổ Hùng Vương là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta, giúp các thế hệ sau hiểu được phần nào lịch sử đấu tranh và xây dựng đất nước của cha ông. Đồng thời, việc tổ chức Giỗ Tổ thường niên và ngày càng nhân rộng còn giúp tăng cường tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc Việt Nam, vì thế cần được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ.
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”
P/S: Hình được sưu tầm từ chương trình Dâng hương ngày Giỗ Tổ tại 1 trường tiểu học

Bình Luận

Comments are closed.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG APP E-DEPOT
Ngày 27 tháng 12 năm 2021
...